Gần đây, mình nhận được những câu hỏi từ bạn đọc Đào Tạo SEO “liệu có cách nào để yêu cầu Google có thể thu thập lại thông tin các URL cụ thể không?”. Đối với những website mới, thì sẽ cần một ít thời gian để Google thu thập dữ liệu và hiển thị hoặc thay đổi trong các kết quả tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách yêu cầu Google thu thập lại thông tin các URL của trang web WordPress.

Tại sao cần yêu cầu Google thu thập lại URL?

Khi bạn thêm các trang (page) và bài đăng (post) vào website WordPress, Google sẽ cần thời gian để thu thập dữ liệu (crawl) các liên kết mới này chứ Google không thể crawl dữ liệu ngay được.

Khi bạn yêu cầu Google thu thập lại thông tin các URL, bạn cần làm theo cách thủ công, khi đó Google sẽ nhận các liên kết mới của bạn vào hàng đợi để được lập chỉ mục trên Google. Một bot tìm kiếm của Google sẽ bắt đầu thu thập thông tin lại các liên kết của bạn và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm.

Một số lý do mà bạn nên gửi yêu cầu Google crawl lại URL là:

  1. Khi bạn thêm bài đăng hoặc trang mới
  2. Khi bạn thực hiện thay đổi đối với bài đăng hoặc trang hiện có
  3. Khi bạn một trang trên website của bạn chưa được crawl, dù trang đó đã được đăng từ lâu.

Đối với hai tùy chọn 1,2 được đề cập ở trên, bạn có thể tự động hóa quá trình này bằng cách sử dụng các sơ đồ trang web hay còn gọi là sitemap XML. Bot tìm kiếm của Google sẽ sử dụng file sitemap này để lập chỉ mục cho trang web của bạn. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp bot Google sẽ không crawl đầy đủ. Và để khắc phục bạn cần yêu cầu Google thu thập thông tin lại.

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem xét cách yêu cầu Google thu thập lại thông tin URL của trang web WordPress của bạn và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm.

Yêu cầu Google thu thập lại URL trang web WordPress

Trước tiên, bạn cần phải có được list trang mà bạn muốn Google crawl (list này là sitemap đó) và sau đó để Google sẽ tự động bắt đầu thu thập dữ liệu URL, bạn cần submit sitemap này lên Google Search Console. Tuy nhiên, với các trường hợp cập nhật lại url bạn cũng có thể yêu cầu Google thu thập lại thông tin các liên kết mới trên website của mình.

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để yêu cầu Google recrawl các URL của website WordPress.

Bước 1: Sử dụng URL Inspection Tool để thu thập lại các URL

URL inspection tool là công cụ có sẵn trong Google search console và được phát triển và cập nhật thường xuyên bởi Google (trước đây được gọi là công cụ quản trị trang web của Google – Google Webmaster Tools). Công cụ này giúp bạn xác định các vấn đề liên quan đến website và cung cấp các giải pháp để lập chỉ mục các liên kết trên trang web. Nó cũng sẽ giúp bạn phát hiện và gỡ rối các lỗi trên trang web WordPress cùng nhiều tính năng khác. Trong Google search console mới của Google, bạn cần phải chọn thuộc tính hoặc trang web của mình để kiểm tra trạng thái chỉ mục URL.

Google search console

Sau khi chọn thuộc tính (chọn URL mới), bạn tìm đến công cụ URL Inspection (kiểm tra URL) ở menu bên trái và thêm URL vào ô tìm kiếm mà bạn muốn kiểm tra.

URL Inspection

Nó sẽ lấy dữ liệu về từ URL mà bạn nhập vào và hiển thị nó trong bảng điều khiển của Google search console.

Nếu URL có trên Google, bạn sẽ thấy thông báo thành công với những thông tin hữu ích về URL. Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện và xem liệu có bất kỳ vấn đề nào khác cần được giải quyết với URL hiện tại hay không. Nếu không, bạn sẽ thấy yêu cầu từ Google để thu thập lại thông tin và lập chỉ mục URL của bạn.

Tuy nhiên, nếu liên kết không có trên Google, thì liên kết này sẽ hiển thị cho bạn các lỗi và giải pháp khả thi mà bạn có thể áp dụng ngay để URL của bạn được lập chỉ mục trên Google. Bạn có thể giải quyết các vấn đề đó và kiểm tra lại URL cho đến khi bạn nhận được thông báo thành công. Sau đó, yêu cầu Google crawl dữ liệu tất cả URL này. Chỉ cần lặp lại tương tự cho tất cả các URL mà bạn muốn Google thu thập lại thông tin.

Bước 2: Submit Sitemap XML để cập nhật lại thông tin URL

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc lập chỉ mục các URL của mình trên Google, thì bạn cũng có thể chỉ cần gửi một sitemap (sơ đồ trang web) XML được cập nhật với các URL mới của bạn đến Google Webmaster Tools (hay còn gọi là Google Search Console). Sitemap là cách nhanh nhất để các URL mới của bạn được lập chỉ mục trên Google.

Đối với bước này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin Yoast SEO bao gồm các thiết lập khá linh hoạt để thiết lập đúng sitemap XML cho website WordPress nhanh chóng. Trong khu vực quản trị trang web WordPress của bạn, bạn cần truy cập vào SEO » General. Trong phần Features, bạn cần bật cài đặt sitemap XML. Đừng quên nhấp vào nút Save Changes.

Plugin Yoast SEO

Tiếp theo, bạn có thể xem sơ đồ trang web được cập nhật bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi bên cạnh. Sau khi click vào liên kết xuất hiện các tệp sitemap gồm các bài đăng, trang, chuyên mục,…. thì phần này đã xong, giờ bạn chỉ cần gửi sitemap này đến Google webmasters tool để được cập nhật.

xml sitemap

Để gửi sitemap XML, bạn cần truy cập Google Search Console và truy cập Sitemap ở menu bên trái. Chỉ cần thêm liên kết sơ đồ trang web XML của bạn và nhấp vào nút Submit.

submit sitemaps

Sau khi sitemap của bạn được cập nhật các bot tìm kiếm của Google sẽ thu thập lại nhanh các URL mới của bạn và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm.

Cách yêu cầu Google thu thập lại thông tin URL website WordPress
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Gõ bình luận vào đây
Please enter your name here