Đầu năm 2019, Nhà Nước ban hành Luật An ninh mạng đã gây nên một làn sóng trái chiều từ dư luận. Vậy “Những quy định về Luật An ninh mạng năm 2019 có gì mới?”, chúng ta phải thực hiện các quy định này như thế nào?

Các quy định của điều luật được thực hiện bắt đầu ngày 1/1/2019 bao gồm 43 điều nhằm mục đích bảo vệ trật tự xã hội, an ninh quốc gia cũng như môi trường Intenet của mọi tổ chức, cá nhân.

Luật An ninh mạng được hiểu như thế nào?

 

Luật An ninh mạng được hiểu đầy đủ là những quy định nhằm bảo vệ các nội dung, hoạt động trong môi trường mạng Internet để không làm thiệt hại đến quyền lợi và chủ quyền quốc gia cũng như các hoạt động kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực của xã hội.

Mạng Internet là một môi trường liên kết các hạ tầng cơ sở khác nhau, kết nối không gian mạng của các loại mạng khác nhau trong hạ tầng cơ sở thông tin, đây là môi trường và công cụ để con người sử dụng trong mọi hoạt động khác nhau của xã hội ( hoạt động cá nhâ và kinh doanh hợp pháp).

Các quy định về Luật An ninh mạng năm 2019

Quy định về luật an ninh mạng

Không được lôi kéo người khác làm việc vi phạm pháp luật

Theo như các nội dung được đề cập tại Điều 8 về việc không được phép sử dụng mạng trong những trường hợp sau:

 • Phổ biến những nội dung sai sự thật về Quốc gia như tuyên truyền, bôi nhọ danh dự và tự tôn của dân tộc; chối bỏ thành quả của đất nước, phủ nhận truyền thống lịch sử của dân tộc, kỳ thị tôn giáo, kích động các đối tượng gây hỗn loạn trong dân chúng.
 • Xúi giục các hành vi gây rối, làm loạn trong cộng đồng dân cư, tập hợp đám đông chống phá chính quyền.
 • Bôi nhọ, xuyên tạc nhân phẩm, tính cách, địa vị của cá nhân khác, đưa thông tin sai phạm nghiệm trọng làm ảnh hưởng và thiệt hại cho người khác.
 • Chủ động lôi kéo, tập hợp người khác dùng mạng để thực hiện hành vi phạm tội.
 • Tự ý đưa những thông tin thuộc quyền cá nhân riêng tư của người khác khi chưa được sự cho phép.
 • Gây rối loạn môi trường kinh doanh trong các lĩnh vực và mặt hàng khác nhau với những thông tin sai lệch.
 • Cố ý gây hoang mang và lo lắng trong dân chúng bằng thông tin không đúng, ảnh hưởng đến lợi ích đến các hoạt động kinh doanh.
 • Buôn bán trái phép các loại mặt hàng mà Nhà Nước đã cấm.
 • Đăng tải những nội dung đồi trụy, hành vi vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục, đi ngược lại truyền thống của dân tộc.
 • Xuyên tạc, bôi nhọ các thông tin riêng tư của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên mạng, tự ý sửa đổi, làm sai lệch các trang bị kỹ thuật được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các hoạt động trong xã hội.
 • Tự ý lưu giữ các bằng chứng, tư liệu nhằm xúc phạm, sai lệch các bí mật cá nhân.

Không được dùng quyền sử dụng mạng để gây hại cho lợi ích quốc gia

Luật An ninh mạng

Các hành vi không được phép sử dụng môi trường mạng trong những trường hợp sau:

 • Dùng các trang thiết bị, công cụ để gây hỗn loạn và phá hoại không gian mạng, đăng tải những nội dung gây độc hại cho các thiết bị điện tử, cố ý sử dụng không gian mạng trái phép của người khác.
 • Không hợp tác với các đơn vị đảm bảo an toàn cho không gian mạng, cố tình xầm phạm và  phá hoại làm vô hiệu hóa các tính năng của không gian mạng, cố ý dùng luật an ninh mạng để làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.
 • Phá hoại, xâm phạm làm hỏng hệ thống an ninh mạng.
 • Làm giả, lưu hành, buôn bán, các loại hình thông tin trái phép, sử dụng thông tin tài khoản khi không được sự cho phép từ chủ sở hữu.
 • Cố tình lôi kéo, tụ tập các hành vi vi phạm pháp luật như bài bạc qua mạng, ăn cắp bản quyền trên Internet.

Mọi cá nhân, tổ chức hoạt động trong mọi lĩnh vực, ngành nghề đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chấp hành những quy định của Luật An ninh mạng.Tùy theo mức độ của các hành vi sai phạm không gian mạng  sẽ chịu xử phạt ở cấp độ tương ứng theo quy định của Pháp luật.

Trong môi trường công nghệ thong tin ngày càng phát triển, tất cả mọi người đều phải biết những quy định về Luật An ninh mạng năm 2019 để tránh những hành vi sai phạm pháp luật trong quá trình kinh doanh. Mọi người có thể biết thêm các nội dung chi tiết cũng như giải đáp các thắc mắc về quy định của Luật An ninh mạng tại: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-dan-su-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/ hoặc liên hệ 19006568 để được tư vấn miễn phí

Những quy định về Luật An ninh mạng năm 2019 có gì mới?

Những quy định về Luật An ninh mạng năm 2019 có gì mới?
5 (100%) 2 votes

BÌNH LUẬN

Gõ bình luận vào đây
Please enter your name here