Time on page và time on site là một trong những yếu tố giúp Google đánh giá chất lượng nội dung của 1 landingpage SEO.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn time on page là gì, time on site là gì? Yếu tố nào là yếu tố cần được quan tâm, và cách tối ưu hóa time on page tốt cho SEO.

1. Time on page là gì?

Time on page (thời gian trung bình trên trang) là lượng thời gian trung bình người dùng truy cập vào một trang hay tập hợp các trang được chỉ định nào đó trên site.

Cách tính time on page

Sẽ có các trường hợp xảy ra như sau:

  • Người dùng truy cập vào trang rồi thoát ra ngay mà không có thêm tương tác nào trên trang. Google sẽ cho đó là hành động bỏ trang (bounce rate). Và time on page trong trường hợp này bằng 0.
  • Người dùng truy cập vào trang, và có một số hành động tương tác khác ví dụ như like, xem ảnh, video, …. hoặc được điều hướng sang page khác, khi đó ta có công thức tính time on page: Time on page = truy cập tương tác cuối cùng – thời điểm truy cập vào trang.

Time on page trong Google Analytics

Sau khi cài, bạn truy cập vào Google Analytics, truy cập hành vi –> nội dung trang web –> tất cả các trang để xem tỷ lệ time on page (thời gian trung bình trên trang).

Tỷ lệ time on page thể hiện trên Google Analytics
Tỷ lệ time on page thể hiện trên Google Analytics

2. Time on site là gì?

Theo Google Analytics, time on site là lượng thời gian trung bình của một phiên (session) trên toàn bộ website.

Hay nói các khác, time on site chính là tổng time on page từ người dùng trên cùng một phiên.

3. Yếu tố nào cần được quan tâm

Với mình thì tỷ lệ time on site không phải là KPI chính khi làm SEO. Cái cần quan tâm nhất chính là tỷ lệ time on page của một landing page SEO.

Với một trang nội dung có ích, mang lại giá trị thì người dùng sẽ ở lại trang lâu (time on page cao).

Thay vì xem thời lượng trung bình cho các trang trên toàn bộ trang web của bạn (time on site), bạn có thể sử dụng Google Analytics để xác định thời gian trung bình dành cho các trang cụ thể (time on page)

Điều này cho phép bạn hiểu sâu hơn về cách người dùng hành động không chỉ trên trang web của bạn nói chung mà còn trên mỗi trang cụ thể trong đó.

4. Tối ưu hóa SEO tăng time on page cho landing page SEO

Như đã phân tích ở trên, tỷ lệ time on page rất quan trọng, dưới đây mình xin giới thiệu một số cách để tăng tỷ lệ time on page cho landing page SEO.

Viết bài dài và cung cấp đầy đủ thông tin : 

Viết bài dài, đầy đủ nội dung, rõ ràng các ý.

Cung cấp đầy đủ thông tin và kiến thức cho người dùng.

Nếu bài quá dài có thể sử dụng thẻ rel= “canonical” để phân chia bài viết thành nhiều page. Cách này còn rất tốt giúp các bạn chơi quảng cáo để có số lần hiển thị quảng cáo nhiều hơn và phù hợp với khách truy cập của bạn hơn.

Chèn video.

Đây là cách khá phổ biến thường được áp dụng. Khi chèn video, khách truy cập thường mở video xem thì time on page của bạn chắc chắn sẽ tăng.

Tạo popup hoặc form.

Khi khách truy cập landing page, bạn có thể mở 1 popup để khách đăng ký nhận khuyến mại, bản tin, thông báo,…

Hoặc cách khác chúng ta có thể tạo form cho khách hàng để lại ý kiến, tuy nhiên ở Việt Nam khách hàng rất ít khi mua sản phẩm rồi quay lại để ý kiến hoặc đánh giá sản phẩm.

Tạo các comment trên landing page SEO.

Không phải loại landing page nào cũng chèn được comment, thường thì chúng ta sẽ chèn vào trang chi tiết sẽ hiệu quả hơn.

Nếu trang chủ là 1 landing page mà vừa là SEO, vừa là Sale thì nên áp dụng chèn theme comment sẽ giúp tăng time on page.

Mở tab mới với external link.

External link nếu không mở trong tab mới sẽ khiến khách hàng thoát khỏi trang của bạn ngay.

Tạo các nút chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội.

Đây cũng là cách phổ biến thường hay dùng, bạn tạo các nút chia sẻ mạng xã hội hoặc có thể tăng tương tác bằng các nút like, share, đánh giá…

Cảm ơn các bạn đã đọc, chúc các bạn thành công!
Đừng quên like và share nếu thấy hữu ích!

Time on page và Time on site khi tối ưu hóa SEO
5 (100%) 2 votes

BÌNH LUẬN

Gõ bình luận vào đây
Please enter your name here